Đã đến lúc phải từ bỏ lối chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống, và phải tự mình làm nên cuộc sống (LEO TOLSTOY)
Thứ hai, 9/4/2018, 0:0
Lượt đọc: 431

Học sinh ngoại thành… xuất ngoại vì mê robot

Mặc dù vòng chung kết cuộc thi SRobot “Chơi vui Robot, học tốt Pascal” 2018 đã kết thúc gần 3 tuần, nhưng ba thành viên trong CLB Robotics của Trường THPT Ngô Quyền (Q.7) là Trần Hữu Quyết (lớp 11C), Nguyễn Hồng Phát và Vũ Duy Phương (lớp 10C) vẫn còn cảm giác lâng lâng.

Cũng đúng thôi, các em là đội duy nhất trong số 271 đội chơi đến từ các trường THPT và THCS trên địa bàn TP.HCM giành được tấm vé tham quan Hoa Kỳ trong 1 tuần. Chuyến đi sẽ diễn ra trong tháng 7 tới.

Cuộc thi SRobot “Chơi vui Robot, học tốt Pascal” là một sân chơi công nghệ thường niên do Trường SaigonTech, phân hiệu chính thức tại Việt Nam của ĐH Cộng đồng Houston (Hoa Kỳ) phát triển từ năm 2012, với sự đồng hành của Sở GD-ĐT TP.HCM. Cuộc thi năm nay được chia làm 3 bảng: Vườn ươm SRobot, SRobot Liên trường và SRobot Mở rộng. Trong đó, bảng SRobot Liên trường có 78 đội đến từ các trường THPT, và đội Trường THPT Ngô Quyền đã giành giải nhất bảng với giải thưởng 5 triệu đồng và 3 tấm vé đi Hoa Kỳ.

“Ở vòng chung kết của bảng SRobot Liên trường, thử thách dành cho các đội là viết code, để lập trình robot vượt qua các chướng ngại vật. Đội nào về đích với thời gian ngắn nhất thì chiến thắng. Vì vậy, khi Ban tổ chức công bố thời gian của đội là 44 giây 17, chúng em mừng lắm. Những đội thi trước đó đều có thời gian dài hơn đội của chúng em. Sau đó, cứ mỗi khi Ban tổ chức công bố thời gian của các đội thi sau có số 4 đầu tiên là tim của 3 đứa như muốn rớt ra ngoài... Cuối cùng, khi Ban tổ chức công bố đội chúng em giành giải nhất bảng, cả 3 đứa sướng đến phát khóc”, Hữu Quyết (đội trưởng) cho biết.
Hữu Quyết tham gia CLB Robotics của Trường THPT Ngô Quyền từ năm lớp 10 (năm học 2016-2017). “Cũng như phần lớn các bạn nam, ngày nhỏ em rất thích robot. Vì vậy, khi trúng tuyển vào Trường THPT Ngô Quyền, biết trường có CLB Robotics (sinh hoạt vào chủ nhật hàng tuần) là em đăng ký ngay. Tham gia CLB, em được hỗ trợ rất nhiều trong việc học các môn tin học, toán...”, Hữu Quyết chia sẻ.

Cũng vì mê robot, siêu nhân từ nhỏ nên ngay khi nhập học vào Trường THPT Ngô Quyền, Hồng Phát và Duy Phương đã đăng ký tham gia sinh hoạt tại CLB Robotics. Tại đây, hai “lính mới” Hồng Phát và Duy Phương đã được “đàn anh” Hữu Quyết dẫn dắt tận tình. Sau đó, thầy Nguyễn Hồ Thiên Đăng (Tổ trưởng Tổ Tin học và cũng là người phụ trách CLB Robotics) đã sắp xếp cho cả ba vào 1 đội. Và trong cuộc thi SRobot “Chơi vui Robot, học tốt Pascal” 2018, Trường THPT Ngô Quyền đã cử 4 đội tham gia. Trong đó, ngoài đội của Hữu Quyết - Duy Phương - Hồng Phát đoạt giải nhất còn có 1 đội đoạt giải khuyến khích.
Khi được hỏi các em có tự tin với vốn tiếng Anh của mình khi sang Hoa Kỳ giao lưu và học hỏi với các bạn học sinh ở đây, Hồng Phát cho biết: “Tại vòng chung kết cuộc thi  SRobot 2018 có hai học sinh đại diện Trường International Leadership of Texas (Hoa Kỳ) tham dự. Đó là Arturo Joya và Bryce Wagoner. Chúng em đã có những cuộc trao đổi với các bạn ấy. Vì vậy chúng em rất tự tin khi qua Hoa Kỳ trải nghiệm 1 tuần”.

Về vấn đề này, Duy Phương cho biết thêm: “Hiện tại chúng  em đang cố gắng nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Đồng thời, chúng em cũng lên mạng tìm hiểu về văn hóa nước này để khi qua đó bớt bỡ ngỡ...”.
Thời điểm này, “ba chàng lính ngự lâm” của Trường THPT Ngô Quyền đã sẵn sàng để lên đường sang Hoa Kỳ giao lưu với học sinh của đất nước có nền giáo dục tiên tiến thuộc vào dạng bậc nhất thế giới...

 

 

Thầy Nguyễn Hồ Thiên Đăng cho biết: “CLB Robotics của Trường THPT Ngô Quyền thành lập năm 2014, và từ năm học 2015-2016, CLB đã đưa học sinh tham gia các cuộc thi robot cấp thành phố. Năm nào cũng có giải. Điều đáng mừng hơn cả là khi tham gia CLB, các em học sinh rất đoàn kết, có tính đồng đội cao. Cụ thể, hôm tham dự vòng chung kết cuộc thi SRobot “Chơi vui Robot, học tốt Pascal” 2018, robot của một đội bị trục trặc. Theo đó, các thành viên trong 3 đội còn lại đã cùng nhau hỗ trợ để robot hoạt động trở lại. Ngoài ra, khi tham gia CLB, các em tự tin hơn khi học các môn toán, tin, lý và công nghệ”. Cũng theo thầy Đăng, hiện nay ngoài CLB, Trường THPT Ngô Quyền đã đưa một phần chương trình robot (module arduino) vào dạy trong chương trình tin học tự chọn ở buổi chiều.

 
Tác giả: Kim Anh
Nguồn tin: http://www.giaoduc.edu.vn/hoc-sinh-ngoai-thanh-xuat-ngoai-vi-me-robot.htm

164